สูตรบราวนี่สุดคลาสสิกขอแนะนำบราวนี่หน้ากรอบ สูตรนี้เพิ่มผงกาแฟลงไปด้วยทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น หน้ากรอบเนื้อนุ่มหนึบ กินแบบอุ่น ๆ ก็อร่อย หรือจะกินแบบเย็นก็ได้อีกอารมณ์ค่ะ
ส่วนผสม บราวนี่หน้ากรอบ
- เนยขาวละลาย (สำหรับทาถาดอบ)
- เนยสดชนิดเค็ม 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 280 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) จำนวน 8 ฟอง
- กลิ่นกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำบราวนี่
1. เตรียมถาดสำหรับอบขนาด 9x13 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข และเพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษไขเลื่อนให้ติดสกอตเทปตรงปลายกระดาษไขกับถาดอบเอาไว้ นำแปรงจุ่มเนยขาวที่ละลายแล้ว ทาบนกระดาษไขบริเวณพื้นถาด ไม่ต้องทาด้านข้าง
2. นำเนยสดผสมกับน้ำตาลทราย และเกลือ มาตีด้วยความสูงจนขึ้นฟู ประมาณ 20 นาที
3. ปรับเป็นความเร็วปานกลาง ใส่ใข่ทีละฟอง ตีผสมให้เข้ากัน
4. จากนั้นปรับความเร็วต่ำนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ผงโกโก้ และผงกาแฟที่ร่อนเข้าด้วยกันแล้ว ค่อยๆใส่ในเนย ตีพอเข้ากัน ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพาน ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที เมใส่ถาดที่เตรียมไว้
5. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม เตรียมไว้
6. แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก
7. เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตามาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น เตรียมหน้าต่อ
ส่วนผสม หน้าเค้ก
- เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
- ผงกาแฟหรือโกโก้ 2 ช้อนชา
วิธีทำหน้าเค้ก
นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมกันนำไปตุ๋นจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี แล้วนำไปราดบนหน้าที่เย็นแล้ว
นำไปเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที จึงนำมาตัดเป็นชิ้นพร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น