เมนูอาหารวันนี้

คนที่มองหาอาหารคลีนแบบใหม่ ๆ ขอแนะนำพิซซ่าคลีน จับพิซซ่าแคลอรี่สูงปรี๊ด มาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กินแล้วไม่อ้วนได้ปังเว่อร์

          ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพใคร ๆ ก็อยากลอง แต่ครั้นเคร่งครัดเกินไปมือใหม่หัดกินอาหารคลีนก็คงท้อแท้พาลไม่อยากกินเอาดื้อ ๆ ยิ่งคนที่ชอบกินอาหารฝรั่ง โดยเฉพาะเมนูพิซซ่าด้วยแล้วถ้าอยู่ดี ๆ ให้ลองมากินคลีนแบบฉับพลันก็คงยอมยกธงขาว ขอนำเสนอวิธีทำพิซซ่าคลีน เช่น พิซซ่ามังสวิรัติ พิซซ่าโฮลวีท พิซซ่าไข่เจียว พิซซ่าผัก พิซซ่าฟักทอง แป้งพิซซ่าโฮลวีท ทำเป็นอาหารเช้าคลีน  เอาล่ะ… มาเข้าครัวกันเลยเด้อพี่น้อง



1. พิซซ่ามังสวิรัติ


          วิธีทำพิซซ่าคลีนเมนูแรกขอเอาใจมือใหม่หัดกินคลีนด้วยพิซซ่ามังสวิรัติสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้แค่ตัดส่วนผสมเนื้อสัตว์ออก ใส่เห็ดและเต้าหู้ลงไปแทน ตบท้ายด้วยการโรยออริกาโน่และพาร์สลีย์ อร่อยไม่แพ้พิซซ่าหนักเครื่องทั่ว ๆ ไปเลยนะคะ ขอบอก

ส่วนผสม แป้งพิซซ่า

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
          • ยีสต์ผง 1 ช้อนชา +1/2 ช้อนชา
          • น้ำเย็นจัด 150-180 กรัม
          • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม หน้าพิซซ่า


          • เต้าหู้ชนิดมีโปรตีนเหนียวนุ่ม (ทอดแล้วหั่นเป็นชิ้น) 100 กรัม
          • พริกหวานสีเหลืองและสีเขียว (หั่นรวมกัน) 100 กรัม
          • มะเขือเทศราชินี (หั่นแว่น) 80 กรัม
          • เห็ดหอมสดดอกเล็ก (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
          • เห็ดแชมปิญอง (หั่นชิ้นบาง) 50 กรัม
          • หอมหัวใหญ่สีแดง (หั่นแว่น) 180 กรัม
          • มอซซาเรลล่าชีสขูด 100 กรัม
          • ออริกาโน่ 
          • พาร์สลีย์ 

วิธีทำพิซซ่ามังสวิรัติ

          >> 1. ร่อนแป้งสาลีฯ ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน

          >> 2. ผสมน้ำเย็นจัด น้ำมันมะกอก และเกลือป่นคนพอเข้ากัน เทใส่ลงในแป้ง นวดด้วยหัวตีตะขอจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม

          >> 3. แบ่งแป้งที่ได้ออกเป็น 2 ก้อนเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที

          >> 4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับริมแป้งให้สวยงาม ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10-15 นาที

          >> 5. นำแป้งเข้าอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที นำแป้งออกจากเตาอบ ทาซอสบาร์บีคิวพอทั่ว วางเต้าหู้ทอด พริกหวาน มะเขือเทศราชินี เห็ดหอม เห็ดแชมปิญอง และหอมหัวใหญ่ โรยมอซซาเรลลาชีสจนทั่ว

          >> 6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนหน้าพิซซ่าเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยออริกาโน่และพาร์สลีย์ จัดเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ พิซซ่ามังสวิรัติ ถาดนี้เพื่อคนไม่กินเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ

+++++++++++++++++


ภาพจาก blessthismessplease.com

2. พิซซ่าโฮลวีท


          มาอัพเลเวลความคลีนกันต่อด้วยเมนูพิซซ่าโฮลวีท จุดเด่นคือ แป้งพิซซ่าที่ใช้เป็นแป้งโฮลวีทแท้ 100% เพิ่มความหวานเล็กน้อยจากน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ชอบแป้งบาง หรือแป้งหนาก็จัดไปเลยพี่น้อง ทำถาดเดียวกินได้ทั้งครอบครัวเลยนะเนี่ย อูย… เห็นแล้วหิว

ส่วนผสม พิซซ่าโฮลวีท

          • แป้งโฮลวีท (100%) 3 ถ้วยตวง
          • น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง +1/3 ถ้วยตวง
          • ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
          • เกลือป่น 1 ช้อนชา +1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี) 2 ช้อนชา
          • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสพิซซ่า
          • ชีส (ตามชอบ)
          • ท็อปปิ้งตามชอบ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำพิซซ่าโฮลวีท

          >> 1. ตีผสมแป้งโฮลวีท น้ำเย็นจัด ยีสต์ เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วนำออกมานวดจนแป้งเหนียว จากนั้นนำแป้งไปแช่เย็นนาน 2-3 วัน เตรียมไว้

          >> 2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 500 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้ จากนั้นค่อยนวดแป้งเป็นแผ่นกลม ๆ ความหนาตามชอบ จากนั้นนำไปอบนานประมาณ 15 นาที

          >> 3. นำแป้งออกจากเตาอบ ทาซอสพิซซ่าลงไปให้ทั่วแผ่น ตามด้วยชีสและท็อปปิ้งต่าง ๆ จากนั้นนำพิซซ่าไปอบต่ออีกประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้หน้าพิซซ่าสุก

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มาอีกแล้ว ! 10 สูตรอาหารคลีนจานเด็ดสุดง่าย สำหรับคนรักสุขภาพ

++++++++++++++++++



3. พิซซ่าไข่เจียว

          วันนี้เพิ่งทาเล็บมาแต่คุณสามีบอกว่าอยากกินพิซซ่าคลีน แหม… เพิ่งทำสวยมาแล้วจะให้เรามานวดแป้งได้อย่างไร ขอจัดพิซซ่าไข่เจียวแทนแล้วกัน สูตรจากเฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ จับไข่ตีผสมกับปลาแซลมอนและผักต่าง ๆ ให้เข้ากันแล้วนำไปอบ เสร็จแล้วก็นำออกมาโรยหน้าด้วยเครื่องพิซซ่า โฮะโฮะ หน้าตาดูดีแบบนี้คุณแฟนต้องปลื้มแน่นอนค่ะ 

ส่วนผสม พิซซ่าไข่เจียว

          • ไข่ไก่ 3 ฟอง
          • เห็ด (ตามชอบ)
          • มะเขือเทศ (หั่นเป็นแว่น)
          • บรอกโคลี (หรือผักชนิดอื่นตามชอบ)
          • เนื้อปลาแซลมอน (หรือปลาทูน่ากระป๋อง) 
          • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2 ช้อนชา
          • พริกไทยดำบด
          • ซอสมะเขือเทศแบบคลีน 1 ช้อนโต๊ะ (คลิกดูวิธีทำซอสมะเขือเทศแบบคลีน)
          • ชีส (ชนิดไขมันต่ำ) 1 แผ่น 

วิธีทำพิซซ่าไข่เจียว


          >> 1. ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ

          >> 2. แบ่งปลาแซลมอนและผักต่าง ๆ มาหนึ่งส่วนแล้วใส่ไปในชามไข่ไก่ตีผสมให้เข้ากัน

          >> 3. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 10 นาที

          >> 4. นำไข่ที่อบแล้วออกมาทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาและผักที่เหลือ โรยทับด้วยชีส นำเข้าเตาอบต่ออีก 10 นาที (หากชอบหน้าเกรียมให้อบนานขึ้นได้ค่ะ)

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 25 เมนูอาหารคลีน แบบไม่ 100% ทำง่าย กินง่าย สำหรับมือใหม่

+++++++++++++++++



4. พิซซ่าผัก

          เบื่ออาหารคลีนจังเลย ตอนนี้ในใจร่ำร้องอยากกินเมนูพิซซ่า แต่ก็ไม่กล้ากินพิซซ่าทั่วไปเพราะแคลอรีสูงปรี๊ด ถ้าอย่างนั้นก็หันมาทำพิซซ่าผักสูตรจากเฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ จุดเด่นคือ ใช้ผักแทนแป้งพิซซ่า ส่วนหน้าพิซซ่าอัดแน่นไปด้วยผักและเนื้อปลา แม้ว่าพิซซ่าคลีนถาดนี้ดูแปลกตาแต่เชื่อเถอะว่าอร่อยชัวร์

ส่วนผสม พิซซ่าผัก

          • กะหล่ำปลี (หั่นฝอย) 100 กรัม
          • แครอท (หั่นฝอย) 100 กรัม 
          • ไข่ไก่ 3 ฟอง
          • เชดดาร์ชีสแบบแผ่น (ไขมันต่ำ) 4 แผ่น
          • ซอสมะเขือเทศคลีน (คลิกดูวิธีทำซอสมะเขือเทศคลีน)
          • อะโวคาโด (หรือจะใช้เป็นผัก-ผลไม้อย่างอื่นก็ได้ค่ะ เช่น มะเขือเทศ เห็ดฟาง)
          • เนื้อแซลมอนแล่บาง (หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นแล้วแต่ชอบค่ะ)

วิธีทำพิซซ่าผัก

          >> 1. ผสมกะหล่ำปลีและแครอทหั่นฝอยกับไข่ไก่ และชีส (ใช้ชีส 2 แผ่น ฉีกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ) ตีผสมให้เข้ากัน

          >> 2. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ เกลี่ยผิวหน้าให้เรียบเสมอกัน ใช้ช้อนกดให้แน่น ๆ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่างประมาณ 15-20 นาที หรือจนไข่และผักเซตตัว

          >> 3. นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศที่เตรียมไว้ (ในภาพลืมทาซอส)

          >> 4. ตกแต่งหน้าด้วยผักและเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ตามชอบ (สูตรนี้ใช้อะโวคาโดและแซลมอน)

          >> 5. นำชีสอีกสองแผ่นที่เหลือมาฉีกโรยหน้าทับลงไป

          >> 6. นำเข้าอบอีกครั้ง ใช้ไฟบน ประมาณ 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 25 เมนูอาหารคลีน แบบไม่ 100% ทำง่าย กินง่าย สำหรับมือใหม่

++++++++++++++++++++



5. พิซซ่าแป้งธัญพืชบางกรอบหน้าผัก

          เอาใจคนกินอาหารคลีนแต่อยากกินพิซซ่าแป้งบางกันด้วยวิธีทำพิซซ่าธัญพืชบางกรอบหน้าผัก สูตรนี้แป้งพิซซ่าปลอดกลูเตน ใส่คีนัวและเมล็ดแฟลกซ์ลงไปด้วย ส่วนหน้าพิซซ่าก็ใส่ผักตามชอบลงไปได้เลย อบเสร็จอย่าลืมเป่าปากก่อนกินนะคะ เดี๋ยวปากพอง 

ส่วนผสม พิซซ่าแป้งธัญพืช
          • แป้งข้าวโอ๊ตไร้กลูเตน 1 1/4 ถ้วย
          • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
          • แป้งข้าวฟ่าง 2/3  ถ้วย
          • คีนัว 2/3 ถ้วย
          • ผงฟู 1 ช้อนชา
          • เกลือ 1 ช้อนชา
          • ผงออริกาโน่ 1 1/2 ช้อนชา
          • ผงใบโหระพาอบแห้ง 1 ช้อนชา
          • ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
          • พริกป่น 1/8 ช้อนชา
          • พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
          • นมถั่วเหลือง (ชนิดไม่หวาน) 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
          • ผงยีสต์ 2  ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • เมล็ดแฟลกซ์บด 4 ช้อนชา
          • น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย

วิธีทำพิซซ่าแป้งธัญพืช

          >> 1. ผสมแป้งข้าวโอ๊ต แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวฟ่าง คีนัว ผงฟู เกลือ ผงออริกาโน่ ผงใบโหระพา ผงกระเทียม พริกป่น และพริกไทยดำให้เข้ากัน พักไว้

          >> 2. อุ่นนมถั่วเหลืองให้อุ่นที่อุณหภูมิ 105-115 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วแบ่งนมออกเหลือประมาณ 3/4 ถ้วย เติมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนยีสต์เริ่มฟูและกลายเป็นฟอง

          >> 3. ผสมเมล็ดแฟลกซ์และน้ำเปล่า รอประมาณ 20-30 วินาที จนเมล็ดแฟลกซ์กลายเป็นเนื้อเหนียว แล้วทิ้งเอาไว้ต่ออีก 5 -10 นาที

          >> 4. ทำหลุมตรงกลางแป้ง เทเมล็ดแฟลกซ์และยีสต์ที่ฟูลงไปในแป้งคนให้เข้ากันด้วยไม้พาย แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมนมลงไปทีละนิด กวนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ 

          >> 5. นำแป้งที่นวดจนนิ่มแล้วใส่ชาม คลุมด้วยผ้าขนหนูทิ้งไว้ 45 นาที แป้งจะฟูขึ้น 

          >> 6. นำแป้งมานวดให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 14 -16 นาที จนขอบเป็นสีน้ำตาล 

          >> 7. นำออกจากเตา ใส่หน้าพิซซ่าตามชอบแล้วนำไปอบอีกสักครู่ พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 15 ไอเดียทำพิซซ่าแบบไร้กลูเตน อร่อยง่าย ๆ ได้สุขภาพ

+++++++++++++++++++


ภาพจาก sharedappetite.com



          จบไปแล้วสำหรับ 5 วิธีทำพิซซ่าคลีน แต่ละเมนูดูเลอค่าน่าลิ้มลองมากเลยนะคะ ถ้าหากเพื่อน ๆ มีเวลาว่างลองทำกินในวันหยุดได้เลยค่ะ อร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ถ้าพลาดแล้วเสียดายแย่เลยเนอะ
#ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆจากเวป kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น